• Welcome to โฆษณาฟรี ลงขายของฟรี ลงประกาศ โปรโมทเว็บ.
 
Welcome to โฆษณาฟรี ลงขายของฟรี ลงประกาศ โปรโมทเว็บ. Please login or sign up.

ส.ค 07, 2022, 04:18 หลังเที่ยง

Login with username, password and session length

Shoutbox

Admin

2022 Jun 22 14:04:51
ลงให้ตรงหมวดหมู่หน่อยนะครับ ถ้าโดนลบ User กระทู้มันจะหายหมด ไม่คุ้ม ;D ;D

Recent

สมาชิก
  • สมาชิกทั้งหมด: 15
  • Latest: paipaipost
Stats
  • กระทู้ทั้งหมด: 97
  • หัวข้อทั้งหมด: 86
  • Online today: 2
  • Online ever: 17
  • (มิ.ย 16, 2022, 06:29 ก่อนเที่ยง)
ผู้ใช้ออนไลน์
Users: 0
Guests: 2
Total: 2

2 ผู้มาเยือน, 0 ผู้ใช้

ลาเต้เย็น กาแฟถูกปากคนไทย

เริ่มโดย Admin, ก.ค 21, 2022, 03:37 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

Admin


อาจจะด้วยเพราะคนไทยเราชอบกันอะไรที่หวานๆ เป็นของว่างหรือของทานเล่นหรือพวกน้ำหวาน จะไม่ชอบรถขม เพราะรสขมนั้นคนไทยจัดให้เป็นรสของอาหาร ไม่ใช่ของทานเล่น อาจจะด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้กาแฟที่ได้รับความนิยมมากสุดในไทยคือ กาแฟลาเต้เย็น สาเหตุที่ต้องเป็นเย็นก็คงเข้าใจกนดีว่าเมืองไทยเรานั้นเป็นเมืองร้อน การทานของทานเล่น ของว่าง ต้องทานแบบชิวๆ เย็นๆเป็นหลัก จึงเป็นที่มาของสูตรลาเต้เย็น ซึ่งกาแฟหลายๆสูตรก็ถูกคนไทยดัดแปลงจนไม่เหลือต้นฉบับ ก็เพื่อให้เข้ากับความชอบของคนไทยเรานั่นเอง บางทีกาแฟที่มีแต่สูตรร้อน แต่คนไทยเราก็สามารถดัดแปลงให้เป็นสูตรกาแฟเย็นได้ไม่ยากและอร่อยถูกปากคนไทยเอาซะด้วย

ด้วยความที่คนไทยของเรานั้นไม่ได้ซีเรียสในการกินซักเท่าไหร่นัก มีอะไรให้กินก็กิน ของว่างบางทีก็กินเป็นหาหารหลัก บางคนก็กินข้าวกับผลไม้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นสิ่งทำได้และได้รับการยอมรับในประเทศของเรา อาจจะด้วยเพราะเมืองไทยของเรานั้นมีผลไม้มากมายที่มีรสชาติอร่อย จนสามารถกินกับข้าวได้เช่น มะม่วง ทุเรียน เป็นต้น เป็นการบ่งบอกว่า คนไทยเราง่ายๆ ไม่ได้เคร่งครัดเรื่องการกินตามสูตรหรือกินให้ตรงตามโภชนาการซักเท่าไหร่ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะเกิดอาหารใหม่ๆ เครื่องดื่มใหม่ๆ ของทานเล่นใหม่ขึ้นในประเทศไทยของเรา กาแฟก็เช่นเดียวกัน

จริงๆแล้วกาแฟในต่างประเทศหรือประเทศที่เป็นต้นกำเนิดของกาแฟนั้น จะเน้นส่วนผสมและกรรมวิธีในการทำกาแฟตามสูตรที่มีแบบเป๊ะๆ เช่น กาแฟเอสเปรสโซ่ อเมริกาโน่ จะมีการกำหนดไว้ชัดเจน แต่พอมาอยู่ไทย ทุกอย่างจะไม่คงที่ แต่ชื่อก็ยังเลียนแบบต้นฉบับอยู่ จนบางครั้งเกิดการเข้าใจผิดกันก็มี แต่ถ้าถามว่า จริงๆแล้วคนไทยเราผิดไหมที่ไม่ได้ทำกาแฟตามต้นแบบ บอกได้เลยว่าไม่ผิด เพราะกาแฟนั้นถือเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ถ้ากาแฟไม่มีการเปลี่ยนแปลง เป็นแบบเดียวอย่างเดียวตลอด แล้วร้านกาแฟจะผุดขึ้นอย่างกับดอกเห็ดได้ยังไง บางร้านก็เปิดข้างกันก็มีในเมืองไทย ทั้งที่กาแฟชื่อเดียวกัน แต่รสชาตินั้นไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน เพราะคนไทยเราไม่ได้เคร่งครัดเรื่องสูตรพวกนี้ เรียกได้ว่าคนไทยเราเป็นศิลปินกันซะส่วนใหญ่ สามารถผลิตงานที่แตกต่างออกมาได้ หรือรสกาแฟที่แตกต่างกัน ถึงแม้ชื่อเป็นชื่อกาแฟเดียวกันก็ตาม

เมืองไทยเรานั้นเป็นเมืองร้อน กาแฟก็เป็นของร้อนเช่นเดียวกัน ส่วนมากแล้วในทางแถบยุโรป สหรัฐ กาแฟส่วนมากจะเน้นกันไปในทางร้อนซะมากกว่าเพราะต้องเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายด้วยในการกินกาแฟ แต่เมืองไทยของเรานั้นร้อนตับจะแตก ยิ่งถ้าจะกินกาแฟทีต้องทนกับความร้อนของกาแฟและความร้อนของอากาศแล้วละก็ รับรองได้เลยว่า กาแฟคงขายได้เฉพาะช่วงเช้าตรู่และช่วงดึกๆเท่านั้น วึ่งมันจะขัดกับการดำเนินชีวิตของคนไทย กาแฟเย็นแบบต่างๆจึงถือกำเนิดขึ้น ทุกอย่างที่ร้อนๆ ก็แค่เอามาเทใส่น้ำแข็งแค่นี้กาแฟร้อนต่างๆก็กลายเป็นกาแฟเย็นเป็นที่เรียบร้อยและถูกปากคนไทยด้วย ที่สำคัญ